Yến Huyết – Vua Của Các Loại Yến Sào
Tin tức

Yến Huyết – Vua Của Các Loại Yến Sào

Đăng: 26/04/2024 bởi Tân Cương Xanh.

Yến huyết hay còn được gọi với tên khác là yến đỏ. Có thể nói, yến huyết là một trong những loại yến quý hiếm và gắn với nhiều câu chuyện hấp dẫn. Có người cho rằng, yến có màu đỏ là do dãi yến trộn lẫn với máu của chim yến trong quán trình xây tổ. Một số khác lại cho rằng, chim yến ho ra máu nên tổ yến mới có màu đỏ. Theo các nhà nghiên cứu, bởi vì có sự tương tác giữa bức tường trong hang động và sự hấp thụ các chất khoáng tự nhiên đã khiến tổ yến có màu đỏ lạ mắt. Màu đỏ của yến huyết được tạo bởi sự lên men trong quá trình tiết nước bọt của yến.

Thời gian đầu tổ yến có màu trắng nhưng dưới tác động của các yếu tố khác trong hang động tự nhiên như độ ẩm, ánh sáng, nhiệt độ…và phải trải qua 2-3 tháng lên men thì tổ yến mới có màu đỏ. Đó là lý do mà chúng ta thường tìm thấy nó trên các vách núi cheo leo hay hang động ẩm ướt trên mặt biển. Đặc biệt, càng vào sâu trong hang động thì màu của tổ yến càng đậm khiến việc thu hoạch càng khó khăn hơn.


Trên thị trường có nhiều loại yến khác nhau như yến trắng, hồng yến, yến huyết. Trong đó, hàm lượng dinh dưỡng trong yến huyết được đánh giá là cao nhất. Xét về phương diện khoa học nghiên cứu cho thấy, màu đỏ của yến được tạo ra do Fe (Sắt) có trong hang động tạo nên. Điều dễ thấy nhất trong bảng thành phần dinh dưỡng của yến huyết so với hồng yến hoặc yến trắng là lượng sắt cao hơn rất nhiều.
Các thành phần dưỡng chất khác trong tổ yến huyết, một số vi khoáng chất, các axit amin mang lại giá trị dinh dưỡng vô cùng tốt cho cơ thể. Theo Đông Y, yến có tác dụng tiêu đờm, bổ phế, chữa ho cực hiệu quả, giải nhiệt giảm mệt mỏi và chống suy nhược cơ thể. Trong Tây Y, yến huyết chứa nhiều khoáng chất, không chứa chất béo và nhiều glucosamine nên tốt cho hệ tiêu hóa.

  •  Protein: Cung cấp năng lượng và duy trì mọi hoạt động sống của con người
  •  Acid aspartic và Proline: Tái tạo tế bào các cơ, mô và da
  •  Canxi: Tham gia vào quá trình tái tạo xương và giúp xương luôn chắc khỏe
  •  Natri: Cân bằng điện giải, giữ nước cho cơ thể
  •  Threonine: Hỗ trợ hình thành collagen và elastin để tái cấu trúc da
  •  Glycine: Giúp ngăn ngừa nếp nhăn, chống lão hóa, giảm vết nám, tàn nhang…
  •  Tryptophan: Tốt với mẹ bầu mang thai, giúp thai nhi phát triển toàn diện và khỏe mạnh
  • Valine: Tốt cho người bị bệnh tim mạch, huyết áp
  •  Serine, Glutamic acid: Rất tốt cho hệ thần kinh

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại yến huyết được bán với giá thành cực kỳ đắt đỏ, điều này khiến không ít đối tượng cung cấp hàng giả cho khách hàng. Có một số cách nhận biết hàng chất lượng như sau:

  1.  Yến huyết chất lượng sẽ có màu sắc tươi, độ dai và giòn riêng biệt
  2.  Dùng mũi ngửi để nhận biết, yến huyết chất lượng có mùi tanh nhẹ tự nhiên, hàng giả thường có mùi hắc hoặc mùi rất khó chịu
  3.  Dùng nước trà mạn để kiểm tra, yến huyết chất lượng sẽ không chuyển màu, còn yến giả thường chuyển sang màu đen
  4.  Khi chưng yến huyết nguyên chất 100% nước sẽ trong, loại yến giả nước sẽ đổi màu

Công ty Cổ phần VinaRI luôn giữ được giá trị bổ dưỡng với hương vị đặc trưng tự nhiên của yến huyết thiên nhiên. Khi sử dụng, khách hàng đưa ngay vào chế biến, không cần phải làm sạch lại. Với phương châm vừa khai thác vừa bảo vệ tự nhiên, VinaRI kết hợp với việc khai thác các sản phẩn yến huyết tự nhiên cũng như bảo về các tổ yến trên các đảo, quần đảo của vùng biển Khánh Hòa. Trong suốt những năm qua, các sản phẩm yến sào chất lượng, uy tín đã tạo sự tín nhiệm cao của khách hàng với thương hiệu yến sào Khánh Hòa VinaRI từ đó từng bước khẳng định vị thế dẫn đầu thị trường cũng như chiếm trọn niềm tin nơi khách hàng

Viết bình luận của bạn: